KIM CHI - MÓN ĂN ĐIỂN HÌNH CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Kim chi (Hangeul: 김치, La-tinh hóa: gimchi hoặc kimchee) là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Món ăn này được làm bằng cách lên men từ các loại rau củ (chủ yếu là cải thảo) và ớt, có vị chua cay. Kim Chi được dùng trong bữa ăn hàng ngày của người Hàn Quốc.
Bạn có thể tự làm Kim chi cho mình và cho người thân. XIN GIƠI THIỆU CÁCH LÀM KIM CHI đến cho mọi người.
1. Nguyên liệu: Nhiều thứ dã mãn!!! Nhưng lưu ý là cố gắng mua được nguyên liệu tươi vào nhá ^^
Cải thảo (Napa Cabbage): 1 cái to vừa vừa (nhìn hình thì sẽ thấy :P)
¼ củ củ cải (củ cải bên này to chứ còn củ cải nhỏ như ở VN thì chắc 1 củ)
¼ quả táo
¼ quả lê ( lê loại vỏ nâu là ngon nhất còn loại khác cũng đc nhưng sẽ k ngon bằng. Lê tớ mua hôm nọ là loại lai và ngọt nhạt nhạt k được ngon lắm)
¼ củ hành tây
1 miếng gừng
½ nhánh tỏi (nhánh tỏi ở đây đại bự Biểu tượng cảm xúc tongue, còn ở VN thì 1 củ tỏi nhá ^^)
Hành tươi khoảng 4 nhánh. Ngoài ra ai thích ăn hẹ có thể cho thêm hẹ.
Nước mắm, đường, muối và ớt bột
2. Cách làm: Lủng củng 1 tí nhưng rất dễ làm cả nhà ạ
- Đầu tiên là thái cải thảo thành miếng vừa ăn ra nhé. Sau đó rửa qua 1 lần nước rồi ngâm với nước muối . Pha chừng ½ cup muối (khoảng 1 bát con đựng nước mắm muối) với khoảng 1l nước (chừng 1 bát to đựng canh ý :D) … Sau đó từ từ đổ bát nước muối vào chậu cải thảo để ngâm muối. Trộn đều lên rồi để ngâm khoảng 2 tiếng. Lúc này coi như là muối tái cải thảo trước. Thỉnh thoảng lại đảo cho cải thao ngấm đều nhé.
- Trong lúc chờ cải thảo ngấm muối thì chế biến các nguyên liệu khác. Đầu tiên là gọt lê, táo, hành, củ cải (lấy 1 nửa chỗ củ cải) rồi cắt hình viên cho vào máy xay với tỏi và ¼ cup nước mắm (nửa bát nước mắm nhé). Nếu có máy xay thì nhanh rồi, nếu k hồi xưa ở bên Sing tớ dùng cối để giã Biểu tượng cảm xúc grin, cũng k vấn đề gì lớn, chỉ có là hơi lâu thôi.
- Tớ dùng máy chop (băm) chứ k có có máy xay nhưng vẫn ok khi xay các nguyên liệu để làm hỗn hợp trộn Kim Chi
Tiếp đến thái hành, thái củ cải thành sợi nhé. (thái cả hẹ nếu thích)
- Thái hành và củ cải rồi cùng trộn với hỗn hợp vừa xay nè.
- Để hoàn thành hỗn hợp muối Kim Chi thì trộn: chỗ hỗn hợp vừa xay ra nè, củ cải với hành thái sợi nè, trộn với khoảng ¼ cup ớt bột (khoảng nửa bát con đựng nước mắm nhé), ¼ cup nước mắm và ¼ cup đường nữa. Trộn đều lên và nếm thử thấy vị mặn với ngọt vừa là được. Cái này chính là lúc tớ nói là theo cảm tính đấy. K nên nhiều mắm quá vì cải thảo sau khi 2 tiếng ngâm với nước muối cũng khá là đậm đà rồi và vị ngọt là để dịu bớt, còn có cả chút vị cay nữa. Để muối 1 thời gian còn là vị chua nhưng k phải chua gắt như dưa chua của mình đâu nhé. Tả nghe thì khó nhưng ai đã từng ăn kim chi thì sẽ có cái cảm giác đó Biểu tượng cảm xúc grin hihi …
- Trộn đều hỗn hợp với hành, củ cái, mắm, đường và ớt bột để chuẩn bị cho muối Kim Chi.
- Sau 2 tiếng thì mang cải thảo ra rửa sạch 3 lần, vắt khô, để ráo nước và chuẩn bị trộn với hỗn hợp trên thôi. Tớ trộn ít một để Kim chi được thấm. Nhìn lúc trộn thấy hấp dẫn đã muốn ăn ngay rồi ý hihi :”> …
- Rửa sạch cải thảo 3 lần rồi vắt và để ráo nước rồi chuẩn bị trộn với hỗn hợp muối Kim Chi nhá Biểu tượng cảm xúc grin
- Sau đó nếu có hộp thủy tinh hay hộp nhựa to thì xếp vào. Tớ chưa có nên xếp vào cái bát gốm hôm nọ có một chị cho Biểu tượng cảm xúc grin … Vừa khít lun ^^ … Đậy kín, để ở ngoài khoảng 1 ngày cho Kim Chi thật ngấm rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát. Thế là có thể ăn được rồi ^^


Chia sẻ bài viết ^^
Other post

All comments [ 0 ]


Your comments